Xử Lý Chất Thải

Các biện pháp kỹ thuật xử lí chất thải rắn phổ biến hiện nay

Cùng với sự lớn mạnh của nền kinh tế, chất lượng cuộc sống của dân chúng ngày một tăng cao kéo theo đó là sự gia tăng về chất thải đặc biệt là ở các khu thành phố, khu công nghiệp, khu chế xuất... Trong Đó nổi lên là sự tác động của chất thải rắn. Chất thải rắn không những tác động trực tiếp đến sức khoẻ con người mà nó còn gây mất vẻ mỹ quan, tác động gián tiếp tới môi trường văn hoá – thị trấn hội – kinh tế. Chính thành ra, công việc điều hành, xử lý chất thải rắn luôn được để ý hàng đầu.

một số giải pháp kỹ thuật xử lý chất thải rắn trên toàn cầu thường áp dụng:
- phương pháp chôn lấp chất thải hợp vệ sinh: bí quyết này giá thành thấp nhất, bình quân ở những khu vực Đông Nam Á là 1-2 USD/tấn. bí quyết này thường phù hợp sở hữu các nước đang vững mạnh

- phương pháp chế biến chất thải rắn có cội nguồn hữu cơ thành phân ủ hữu cơ (compost): cách này tầm giá thông thường trong khoảng 8-10 USD/tấn. Thành phẩm thu được tiêu dùng để phục vụ cho nông nghiệp, vừa với tác dụng cải tạo đất vừa thu được sản phẩm không bị nhiễm hoá chất dư tồn trong quá trình sinh trưởng. Thành phần này được đánh giá cao ở các nước vững mạnh.

Nhược điểm của phương pháp này là: thời kỳ xử lý kéo dài, thường nhật là trong khoảng 2-3 tháng, tốn diện tích. 1 nhà máy cung ứng phân hữu cơ từ chất thải rắn công xuất xử lý 100.000 tấn chất thải/năm cần sở hữu diện tích là 6ha.

- phương pháp thiêu đốt: cách này giá tiền cao, thường ngày từ 20-30 USD/tấn nhưng chu trình xử lý ngắn, chỉ trong khoảng 2-3 ngày, diện tích tiêu dùng chỉ bằng 1/6 diện tích làm phân hữu cơ sở hữu cộng công suất.
giá thành cao nên chỉ sở hữu những nước vững mạnh ứng dụng, ở các nước đang phát triển nên áp dụng cách thức này ở quy mô nhỏ để xử lý chất độc hại như: Chất thải bệnh viện, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp...
- những kỹ thuật khác: Ép ở sức ép cao những thành phần vô cơ, chất dẻo... để phục vụ các sản phẩm như tấm tường, trần nhà, tủ, bàn ghế,...

Xu hướng chung của toàn cầu hiện giờ là tránh chôn lấp vì đề nghị diện tích to, khó quy hoạch địa điểm, mức giá đầu cơ và điều hành cao, phải xử lí ô nhiễm về khí thải, nước rỉ rác trong thời gian dài. dành đầu tiên các giải pháp xử lý theo chỉ tiêu “3R-Reduce, Reuse, Recycle - tránh, tái tiêu dùng, tái chế” tránh rác tại nguồn bằng việc khuyến khích tái sử dụng, tái chế, trong Đó việc tránh và tái tiêu dùng thuộc lĩnh vực quản lý rác thải. Việc xử lí rác thải đang sở hữu khuynh hướng vững mạnh phân mẫu tại nguồn để thu hồi các vật chất với trị giá đưa vào tái chế, táii tạo tài nguyên từ rác.

các giải pháp công nghệ xử lí chất thải rắn tại Việt Nam
cùng với thiên hướng chung của thế giới, ở nước ta trong các năm gần đây chính phủ rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và những biện pháp để quản lí chất thải rắn. các phương pháp xử lý chất thải rắn đang được ứng dụng tại Việt Nam hiện giờ tập chung vào:

- Tái chế chất thải: Việc tái chế chất thải chỉ sở hữu tính tự phát, hội tụ ở những thành phố to Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh... những dòng phế truất thải mang giá trị như: Thuỷ tinh, Đồng, Nhôm, sắt, giấy... Được nhóm đồng nát thu sắm ngay tại nguồn, chỉ còn một lượng nhỏ tới bãi rác và tiếp tục lượm lặt tại Đó. số đông phế truất liệu thu nhặt được chuyển tới những làng nghề. Tại đây quá trình tái chế được thực hành.
 Việc thu hồi dùng chất thải rắn góp phần đáng nhắc cho việc giảm khối lượng chất thải đưa đến bãi chôn lấp, tận dụng được nguồn vật liệu đầu vào cho các thời kỳ cung ứng, tạo công ăn việc khiến cho 1 số lao động.

- Đốt chất thải: Được ứng dụng để xử lí chất thải nguy hại như chất thải bệnh viện, các bệnh viện lao, viện 198 mới xây lò đốt chất thải. Tại Hà Nội có lò đốt chất thải bệnh viện công suất 3,2tấn/ngày đặt tại Tây Mô. Tại TP. Hồ Chí Minh với lò đốt chất thải bệnh viện công suất 7,5 tấn/ngày. bí quyết đốt chất thải còn được sử dụng để xử lí chất thải công nghiệp như lò đốt chất thải giầy da ở Hải Phòng, lò đốt cao su công suất hai,5tấn/ ngày ở Đồng Nai.

- Chôn lấp chất thải rắn:
Chôn lấp đơn thuần ko qua xử lí, đây là cách thức nhiều nhất theo Báo cáo, nước ta sở hữu khoảng 149 bãi rác cũ ko hợp vệ sinh, trong ngừng thi côngĐây 21 bãi rác thuộc hạ thức giấc - thị thành, 128 bãi rác cấp thị xã – thi trấn. Được sự giúp đỡ của nước ngoài đã xây dựng những bãi chôn lấp hợp vệ sinh ở những thành thị to như: Hà Nội, Hải Phòng, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

- Chế biến thành phân hữu cơ: cách làm cho phân hữu cơ có điểm cộng làm giảm lượng rác thải hữu cơ cần chôn lấp, sản xuất phân bón dùng cho nông nghiệp. cách thức này rất phù hợp cho việc xử lí chất thải rắn sinh hoạt, cách này được vận dụng rất sở hữu hiệu quả như ở Cầu Diễn, Hà Nội (công nghệ ủ hiếu khí(compostry) – kỹ thuật Tây Ban Nha với công suất 50.000 tấn rác/năm – SP 13200 tấn/năm, khoa học Pháp – TBN ủ sinh vật học chất thải hữu cơ ứng dụng tại Nam Định mang công suất kiểu dáng 78.000 tấn rác/năm ). Ở thành phố Việt Trì sở hữu công suất ngoại hình 30.000 tấn rác/năm...

có những biện pháp kỹ thuật xử lý chất thải rắn này tuỳ vào điều kiện của mỗi quốc gia sở hữu thể vận dụng các công nghệ khác nhau cho phù hợp. giá thành cho những dòng hình khoa học xử lí ở các quốc gia khác nhau. 

About Khang Bui

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.