Xử Lý Chất Thải

SỰ NGUY HẠI CỦA RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN

Sự phát triển của các khu công nghiệp (KCN) trên khắp cả nước trong những năm vừa qua đã góp phần tích cực vào sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, việc hình thành và phát triển các KCN còn đặt ra phổ biến vấn đề cần khắc phục, đặc trưng là vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải công nghiệp từ những KCN. Trong đó, ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề cần thiết đặt lên hàng đầu.

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp bao gồm nhiềuchất thải độc hại, tác động nguy hiểm tới môi trường. Nếu như không được xử lý, chất thải độc hại sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe con người.

Ðộ độc hại của những chất thải độc hại rất khác nhau. Có chất gây nguy hiểm cho con người như những chất cháy có điểm cháy thấp, những chất diệt sâu bọ, các vật liệu clo hoá phân huỷ chậm, có chất gây ảnh hưởng nhỏ hơn nhưng khối lượng của nó lại là vấn đề to như những chất thải hầm mỏ, xỉ, thạch cao phốt phát cũ hoặc các sệt hydroxyt khác.


(Hình minh họa: Cá chết do môi trường nước bị ô nhiễm)
các chất thải mang những hoá chất ko cân xứng có thể gây nổ, bắt cháy. Tiếp xúc với axít hoặc kiềm mạnh gây bỏng da. Da hấp thụ một số thuốc trừ sâu với thể gây ngộ độc cấp tính. những thùng, hòm chứa chất thải hoá chất giả dụ không được xử lý, để bừa bãi vào nơi không được bảo vệ có thể gây các tai nạn ngộ độc hiểm nguy.

Theo các chuyên gia về môi trường, 1 số chất thải nguy hại như: chất phóng xạ, dầu nhờn, phốt pho, thuốc trừ sâu hay cả chất thải y tế,… nếu như đem chôn lấp sẽ rất hiểm nguy cho con người. chẳng hạn thuốc trừ sâu nếu đem chôn xuống đất sẽ lan trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Người sử dụng nguồn nước này sẽ bị ung thư. Chất thải y tế, nhất là các bệnh phẩm có tính chất lây truyền, ví như đem chôn nó cũng sẽ gây trạng thái tương tự.


(Hình minh họa)
Việc xử lý chất thải công nghiệp độc hại ở nước ta đã được quan tâm của những cơ quan. Nhưng có 1 thực tế cho thấy rằng, các hoạt động chừng như “muối bỏ bể”, những khó khăn cần xử lý tận gốc còn tồn tại hồ hết. 1 trong các xuất xứ sâu xa chính là sự thiếu tinh thần của những đơn vị xử lý chất thải công nghiệp.

Tình trạng các doanh nghiệp mang danh lượm lặt, xử lý chất thải lại chính là thủ phạm phát tán chất thải, lén lút đổ chất thải gây hại ra môi trường không phải hi hữu.

Thêm vào đó, nhiều đơn vị phân phối đã cấu kết với các công ty xử lý chất thải nguy hại để thỏa thuận khống. thực chất họ thuê các chủ xe ba gác hoặc xe ben chở đổ ra môi trường. Hoặc mang những công ty nhận chuyển giao sở hữu giá thấp sau chậm triển khai đổ vào các khu đất trống rồi đốt hoặc đơn giản là chất đống để chậm tiến độ. Thậm chí, tiêu dùng xe ép rác để đổ vào những bô rác, trạm trung chuyển nhà nước lại phải bỏ tiền ngân sách ra xử lý số chất thải này.

Khi ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp xử lý chất thải còn bị xem nhẹ thì môi trường sẽ chịu nguy cơ ô nhiễm càng ngày càng cao.

About Khang Bui

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.