Xử Lý Chất Thải

Nước thải xi mạ gây ô nhiễm môi trường nặng

Nhiều dự án nghiên cứu cho thấy, với nồng độ đủ lớn, sinh vật có thể bị chết hoặc thoái hóa, với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính hoặc tích trữ sinh học, tác động tới sự sống của sinh vật về lâu về dài. thành ra, nước thải từ các quá trình xi mạ kim khí, giả dụ không được xử lý, qua thời kì tàng trữ và bằng tuyến phố trực tiếp hay gián tiếp, chúng sẽ tồn đọng trong cơ thể con người và gây những bệnh nguy hiểm, như viêm loét da, viêm trục đường hô hấp, eczima, ung thư...

Phần đông những nhà máy, hạ tầng xi mạ kim khí sở hữu quy mô vừa và nhỏ, vận dụng công nghệ cũ và lạc hậu, lại tập trung chủ yếu tại các đô thị lớn, như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nai... Trong công đoạn phân phối, tại những hạ tầng này (kể cả những nhà máy quốc doanh hoặc liên doanh có nước ngoài), vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường còn chưa được coi xét hết hoặc việc xử lý còn có tính hình thức, làm phép, bởi việc đầu tư cho xử lý nước thải khá tốn kém và việc thực thi Luật bảo kê môi trường chưa được nghiêm minh.

Nước thải công nghiệp mạ gây ô nhiễm nghiêm trọng
Kết quả điều tra tại 1 số nhà máy cơ khí ở Hà Nội cho thấy, nồng độ chất độc có hàm lượng những ion kim loại nặng, như crôm, niken, đồng... Đều cao hơn phổ biến so sở hữu tiêu chuẩn cho phép; một số cơ sở vật chất mạ điện tuy có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa chú trọng đa số tới những tham số kỹ thuật của giai đoạn xử lý để điều chỉnh cho thích hợp lúc đặc tính của nước thải thay đổi. Tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. 

Kết quả Đánh giá chất lượng nước thải của những nhà máy, cơ sở xi mạ điển hình ở cả 3 địa phương này cho thấy, phần nhiều những cơ sở vật chất đều không đạt tiêu chuẩn nước thải cho phép: hàm lượng chất hữu cơ cao, mục tiêu về kim loại nặng vượt đa dạng lần tiêu chuẩn cho phép, COD động dao từ 320-885 mg/lít do thành phần nước thải mang đựng cặn sơn, dầu nhớt... Hơn 80% nước thải của những nhà máy, hạ tầng xi mạ không được xử lý.

 Chính nguồn thải này đã và đang gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường nước mặt, tác động đáng nói chất lượng nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. ước tính, lượng chất thải những mẫu phát sinh trong ngành công nghiệp xi mạ trong những năm tới sẽ lên đến hàng ngàn tấn mỗi năm.Nhằm góp phần kiểm soát an ninh môi trường, xử lý nước thải trong công nghiệp mạ, công ty Nosaka Electric, Nhật Bản, đang nghiên cứu áp dụng tại Việt Nam “Hệ thống thu hồi tài nguyên, tiết kiệm năng lượng bằng màng kiểu mới”.

Xuất phát từ thực tiễn những lĩnh vực với xử lý bề mặt, như ngành nghề mạ, hầu hết loại axit được tiêu dùng để gột rửa sản phẩm và xử lý bề mặt, do đó một lượng axit sẽ được thải ra ngoài. Lượng axit thải này bao gồm những thành phần sở hữu thể tái tiêu dùng được nhưng vì ko mang các cách thức thu hồi mang hiệu quả, nên những nhà máy mạ thường phải trả một khoản phí không nhỏ cho những đơn vị xử lý axit thải để họ mang đi, hoặc xử lý bằng phương pháp trung hoà hay lắng tụ.

công nghệ trên dựa vào việc thu hồi và tái tiêu dùng axit thải, đồng thời giảm được một lượng lớn chất thải lỏng mà có thể khai thác nhờ sử dụng thiết bị xử lý axit thải lắp đặt tại hiện trường, bao gồm cả trật tự màng lọc kỹ năng mới, dẫn đến việc giảm chi phí và hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường.

Hệ thống này có những đặc biệt là axit, kiềm, nước được phân ly và với thể tái tiêu dùng 1 phương pháp tuần hoàn; kim loại, vật chất cao phân tử được cô đặc; tiết kiệm năng lượng do không nảy sinh những biến đổi như bốc hơi hay kết tủa. trang bị phân ly màng được vận hành tự động.

About Khang Bui

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.