Xử Lý Chất Thải

Nước thải công nghiệp độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời kỳ công nghiệp hoá đất nước, chất thải công nghiệp cũng đang ngày một gia nâng cao về khối lượng, nhiều về chủng loại, đòi hỏi phải có nhận thức đúng đắn và đầu tư thích đáng cho vấn đề xử lý.


                                              Nước thải ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp


Bài viết này kể đến 1 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, sau giai đoạn gia công kim loại bằng phương pháp xi mạ.

Tác động của chất thải xi mạ
Hiện nay, chúng ta đang tập trung phát triển các đơn vị quản lý công nghiệp phụ trợ, trong Đó kỳ vọng đặc biệt vào lĩnh vực gia công kim khí. vì thế, nhu cầu gia công mạ kim loại càng ngày càng to và cũng trong khoảng Đó việc xử lý chất thải trong gia công mạ - một nhân tố có đa dạng khả năng phá hủy môi trường, là vô cùng cần thiết và cần được giải quyết triệt để.

Nước thải phát sinh trong thời kỳ mạ kim khí chứa hàm lượng các kim loại nặng rất cao và là độc chất đối với sinh vật, gây tác hại xấu đến sức khỏe con người. nhiều dự án nghiên cứu cho thấy, có nồng độ đủ to, sinh vật có thể bị chết hoặc thoái hóa, với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính hoặc tích trữ sinh vật học, tác động tới sự sống của sinh vật về lâu về dài. 
Cho nên, nước thải trong quá trình xi mạ kim loại, nếu không được xử lý, qua thời kì tích trữ và bằng trục đường trực tiếp hay gián tiếp, chúng sẽ tồn đọng trong thân thể con người và gây những bệnh hiểm nguy, như viêm loét da, viêm con đường hô hấp, eczima, ung thư...

Kết quả các nghiên cứu vừa mới đây về hiện trạng môi trường ở nước ta cho thấy, đa số những nhà máy, hạ tầng xi mạ kim khí với quy mô vừa và nhỏ, áp dụng kỹ thuật cũ và lạc hậu, lại tập kết cốt yếu tại các thành thị lớn, như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nai... Trong giai đoạn cung cấp, tại các hạ tầng này (kể cả những nhà máy quốc doanh hoặc liên doanh có nước ngoài), vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường còn chưa được coi xét phần đông hoặc việc xử lý còn sở hữu tính hình thức, làm phép, bởi việc đầu tư cho xử lý nước thải khá tốn kém và việc thực thi Luật bảo vệ môi trường chưa được nghiêm minh.

Nước thải xi mạ thường gây ô nhiễm bởi những kim khí nặng, như crôm, niken... Và độ pH tốt. tất cả nước thải từ các nhà máy, các cơ sở vật chất xi mạ được đổ trực tiếp vào cống thoát nước chung mà không qua xử lý triệt để, đã gây ô nhiễm cục bộ trầm trọng nguồn nước.

Kết quả thăm dò tại 1 số nhà máy cơ khí ở Hà Nội cho thấy, nồng độ chất độc với hàm lượng những ion kim khí nặng, như crôm, niken, đồng... đều cao hơn phổ thông so có tiêu chuẩn cho phép; 1 số cơ sở vật chất mạ điện tuy với hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa chú trọng hồ hết đến những tham số công nghệ của công đoạn xử lý để điều chỉnh cho phù hợp khi đặc tính của nước thải thay đổi.

Tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, kết quả Tìm hiểu chất lượng nước thải của những nhà máy, cơ sở vật chất xi mạ điển hình ở cả 3 địa phương này cho thấy, đầy đủ những cơ sở đều ko đạt tiêu chuẩn nước thải cho phép: hàm lượng chất hữu cơ cao, tiêu chí về kim loại nặng vượt phổ quát lần tiêu chuẩn cho phép, COD dao động trong khoảng 320-885 mg/lít do thành phần nước thải có cất cặn sơn, dầu nhớt... 

Hơn 80% nước thải của các nhà máy, hạ tầng xi mạ ko được xử lý. Chính nguồn thải này đã và đang gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường nước mặt, tác động đáng nhắc chất lượng nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Ước tính, lượng chất thải các chiếc nảy sinh trong ngành nghề công nghiệp xi mạ trong các năm tới sẽ lên tới hàng ngàn tấn mỗi năm.

About Khang Bui

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.