Xử Lý Chất Thải

Chất thải đô thị: Xử lý bằng công nghệ nào?

Lựa chọn công nghệ nào để xử lý chất thải sinh hoạt cho phù hợp có điều kiện của thị thành Việt Nam đang là vấn đề gây đau đầu mang những cơ quan quản lý. đa số 755 thành phố của Việt Nam đang vận dụng phương pháp chôn lấp rác thải. không những thế, cách này vừa ko bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa hoang phí quỹ đất…

Hơn 80% bãi chôn lấp rác thải không hợp vệ sinh


Tại Hội thảo công nghệ "Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn (CTR) tỉnh thành thích hợp mang điều kiện Việt Nam" vừa được Hiệp hội Môi trường thành phố và khu công nghiệp Việt Nam đơn vị tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng TrầnVăn Sơn cho biết, những năm qua, nhà sản xuất thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ở Việt Nam đã được cải thiện.
 Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải đô thị đạt khoảng 83%. ngoài ra, xử lý CTR vẫn đang là vấn đề bức xúc. Theo Thống kê, hiện sở hữu 80 - 85% số lượng thành thị (từ huyện trở lên) trong số 755 thành thị sử dụng các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh dẫn đến ô nhiễm môi trường nguy hiểm.

Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Dũng (Viện Môi trường thành phố và Công nghiệp Việt Nam), giai đoạn thành thị hóa nhanh ở Việt Nam đang gây sức ép về suy giảm môi trường sống do không kiểm soát được lượng chất thải phát sinh, nhất là CTR sinh hoạt. 

Công tác xử lý rác thải sinh hoạt bây giờ tại những thành thị vẫn chính yếu theo khoa học chôn lấp. Phương pháp này có một số điểm tốt như kỹ thuật thuần tuý, tầm giá đầu tư và giá bán ko cao, nhưng phần nhược điểm lại quá nhiều. Đó là không hợp vệ sinh, gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm tại những khu vực dân cư phụ cận. 
Một số bãi chôn lấp chưa theo đúng các quy định, hướng dẫn của các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Mặt khác, những bãi chôn lấp rác thải thường chiếm nhiều diện tích, khi mà quỹ đất thị thành dùng cho chôn lấp ngày càng eo hẹp. Hiện ko ít bãi chôn lấp rác thải ở các đô thị đang lâm vào trạng thái quá tải.

 Đặc biệt, về giá tiền chôn lấp rác thải, UBND các tỉnh, thành phố đã ban hành đơn giá trên cơ sở khung giá chung do Bộ vun đắp ban hành. bên cạnh đó những chi phí đưa ra chưa tính đến thu hồi vốn đầu tư về giá đất dùng. "Ô nhiễm rác thải sinh hoạt đang tác động bị động, nạt dọa chất lượng sống ở những tỉnh thành Việt Nam", GS.TS. Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.


Chọn công nghệ nào?


Ngoài chôn lấp, thời kì gần đây đã với một số công nghệ trong nước, nước ngoài được nghiên cứu, vững mạnh và áp dụng tại Việt Nam, như đốt rác, ép rác, cung cấp nguyên liệu xây dựng, phân vi sinh. không những thế, kỹ thuật trong nước chưa hoàn thiện và đồng bộ  khoa học,  áp dụng tại một số tỉnh, đô thị không phù hợp có đặc điểm của Việt Nam là rác chưa được phân cái tại nguồn. bởi vậy, tỷ lệ CTR sinh hoạt tại các đô thị được xử lý, tái chế chỉ đạt khoảng 15%.

Trong chiến lược điều hành tổng hợp CTR do Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn đã đặt tiêu chí tới năm 2015 có 85% tổng lượng chất thải thành phố nảy sinh được nhặt nhạnh và xử lý bảo đảm ko gây ô nhiễm môi trường, 50% tổng lượng chất thải xây dựng nảy sinh tại những đô thị được thu nhặt xử lý. tiêu chí là vậy, song theo GS, TS Nguyễn Văn Liên - chủ toạ Hiệp hội Môi trường thành phố và khu công nghiệp Việt Nam, việc tuyển lựa khoa học xử lý CTR nào để áp dụng vào điều kiện cụ thể đang là bài toán khó cho chính quyền các địa phương.

Tại hội thảo nói trên, nhiều chuyên gia cho rằng cần chọn lựa khoa học thích hợp cho từng vùng miền ở Việt Nam, không thể vận dụng một công nghệ cho các tỉnh. Một số kỹ thuật phù hợp có thể ứng dụng cho những đô thị Việt Nam là tái chế rác thải thành phân vi sinh hoặc viên đốt nhiên liệu; công nghệ đốt rác chuyển hóa năng lượng… nhất quyết phải giảm dần kỹ thuật chôn lấp là quan điểm được những nhà công nghệ đồng thuận.

 Về định hướng chọn lựa công nghệ trong những công đoạn tới, GS.TS. Nguyễn Hữu Dũng đưa ra phép so sánh về một số loại hình. Cụ thể, khoa học đốt đòi hỏi giá tiền đầu cơ và vận hành to. Để vun đắp một nhà máy đốt rác quy mô 300 tấn/ngày, tài chính sẽ khoảng 20-30 triệu USD. giá tiền vận hành và bảo trì vật dụng đương nhiên cũng rất lớn.

 Nhưng đây là công nghệ tiên tiến góp phần giải quyết vấn đề năng lượng và vệ sinh môi trường tại đô thị. công nghệ tái chế rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ mang điểm mạnh là tận dụng được nguồn rác thải, nhưng giá chi phí đầu tư ban đầu và giá tiền vận hành, bảo trì trang bị quá cao. trong khi chậm triển khai kỹ thuật này lại chưa thích hợp sở hữu đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam. công nghệ liên hiệp xử lý, tái chế chất thải sinh hoạt (là các kỹ thuật được chế tác và sản xuất trong nước) có đa dạng lợi ích, giá thành phải chăng hơn so có khoa học nhập nội, diện tích chiếm đất ít.

 Tuy nhiên, công nghệ này cần được nghiên cứu để hoàn thiện hơn. Để xử lý một cách thức hiệu quả CTR trong sinh hoạt, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách tương trợ về đất đai (miễn tiền sử dụng đất, tương trợ giải phóng mặt bằng...), thuế, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đến hàng rào công trình…

About Khang Bui

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.